Skip links

“กลิ่น” พันธนาการแห่งความไม่ move on

ในหลาย ๆ ครั้ง เรามักจะเชื่อมโยงกลิ่นไปกับสถานที่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะกลิ่นร้านหนังสือร้านโปรด กลิ่นร้านขายยา เชื่อมโยงไปหาสถานการณ์บางอย่าง เช่น กลิ่นที่ชวนให้นึกถึงเดทแรก กลิ่นที่ชวนให้นึกถึงเหตุการณ์เศร้า ๆ กลิ่นร้านขนมปังที่ทำให้คิดถึงความสนุกวัยเด็ก หรือเราอาจจะเชื่อมโยงกลิ่นเหล่านั้นกับตัวบุคคล อย่างการจำกลิ่นแฟนเก่าคนโปรดได้ เปรียบเรื่องราวในชีวิตเป็นเหมือนหัวกลิ่นที่คอยผสมผสานกันเป็นความทรงจำอย่างน่าอัศจรรย์

เนื่องจากเมื่อโมเลกุลของกลิ่นหอมซึมซาบผ่านเส้นประสาทรับกลิ่นภายในโพรงจมูกที่มีมากกว่า 40 ล้านเส้นและตรงเข้าสู่สมอง กลิ่นนั้นจะไปกระตุ้นการทำงานของสมองส่วนฮิปโปแคมปัสซึ่งเป็นสมองส่วนที่เชื่อมโยงกับความทรงจำระยะยาวและอารมณ์ จึงเป็นสาเหตุที่กลิ่นนั้นเปรียบเสมือนลูกกุญแจที่เอาไว้ใช้ไขเพื่อปลดล็อกความทรงจำ นอกจากนี้แล้วกลิ่นเหล่านั้นยังกระตุ้นการสร้างสารสื่อประสาท ทำให้สมองของเรานั้นทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วย เรียกได้ว่ากลิ่นที่ดีนั้นจะส่งผลดีต่อทั้งสุขภาพกายและสุขภาพใจ ทำให้ก่อกำเนิดศาสตร์แห่งความผ่อนคลายอย่างสุคนธบําบัดหรือ Aromatherapy ขึ้นมาเพื่อลดความเครียด สร้างสมาธิและพลังงานในการใช้ชีวิต

เพราะทุก ๆ คนก็ต่างมีความทรงจำที่ทั้งดีและไม่ดีผสมปนเปกันไป เรื่องบ้างเรื่องที่ไม่น่าจำก็คงจะลืมไปแล้ว แต่หลาย ๆ ครั้งเรื่องราวดี ๆ ที่เราอยากจำก็เป็นสิ่งที่เราดันลืมไปไม่ต่างจากความทรงจำที่เลวร้าย ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียดาย แต่ถ้าลองตั้งสมาธิ เปิดประสาทสัมผัส เสพโมเมนต์นั้นอย่างบรรจง สูดบรรยากาศรอบ ๆ เข้ามา เก็บกลิ่นช่วงเวลานั้นไว้ในความทรงจำ มันอาจทำให้เราจำจนไม่อยากจะ move on ออกไปเลยก็ได้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า