Skip links

ชวนชาวออฟฟิศ Let’s eat ชาเขียว! ตัวช่วยเติมพลังงานให้ร่างกายสดชื่นไปได้ทั้งวัน

     ในชีวิตชาวออฟฟิศที่ต้องการพลังงานสำหรับการทำงานอยู่เสมอนั้นย่อมมีตัวเลือกเครื่องดื่มหลังตื่นนอนในใจอยู่มากมาย ไม่ว่าจะชาเขียว โกโก้ หรือกาแฟต่าง ๆ เพื่อให้กายและใจยังคงอยู่ได้ตั้งแต่เช้ายันเย็น ดังนั้นจะมาง่วงกลางคันไม่ได้!!! โดยคีย์สำคัญของชา หรือเครื่องดื่มต่าง ๆ ที่ทำให้เราดีดดิ้นอยู่ได้ทั้งวันนั่นก็คือ “คาเฟอีน”

     โดยคาเฟอีน คือสารอัลลาคอยด์กลุ่มหนึ่งที่ได้จากธรรมชาติ มีโครงสร้างหน้าตาละหม้ายคล้ายกับ “อะดีโนซีน” ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่กระตุ้นให้เราเกิดอาหารง่วงนอน เป็นผลให้เมื่อร่างกายได้รับคาเฟอีน คาเฟอีนจะเข้าไปแข่งขัน ขัดขว้างการทำงานของอะดีโนซีน บล็อกอาการง่วงนอนไม่ให้เกิดขึ้นได้ นอกจากนั้นแล้วคาเฟอีนยังสามารถกระตุ้นสารสื่อประสาทกลุ่มสารแห่งความสุข ความสดชื่น และตื่นตัว เป็นผลให้เครื่องดื่มคาเฟอีนสามารถครองใจชาวออฟฟิศได้ไม่ยาก ไม่ว่าจะชาใด ๆ หรือกาแฟใด ๆ แต่รู้ไหมว่าเครื่องดื่มคาเฟอีนที่ดีต่อใจดีต่อกายมากที่สุดคือ “ชาเขียว” ปริมาณสูงผ่านกาแฟ ซึ่งร่างกายจะดูดซึมไปใช้ทั้งหมดอย่างทันที ทำให้ผู้ดื่มมีความสดชื่น พร้อมลุยงานเต็มพลังใน 1-3 ชั่วโมงแรก และค่อย ๆ กลับเข้าสู่สภาวะปกติ

     คอกาแฟอย่าพึ่งทัวร์ลง จริงอยู่ที่กาแฟเป็นเมนูยอดฮิตแบบสุด ๆ ที่จะช่วยบูสต์สมองยามเช้าให้สดใส คิดงานได้ไหลปรี๊ด ซึ่งเป็นผลพลอยได้จากปริมาณคาเฟอีนที่มากกว่าชาเขียวถึง 3 เท่า แต่อยากให้ลองสังเกตตัวเองกันดูว่า “จริงมั๊ย? ที่หลังจากดื่มกาแฟแก้วที่ 1 ไปได้ไม่กี่ชั่วโมง อาการง่วงซึมก็เริ่มกลับคืนมาอีกครั้ง” จนกลายเป็นว่าต้องมีกาแฟแก้วที่ 2 3 4 ตามมา ต่างจากการดื่มชาเขียวที่มักจะจบได้ใน 1 แก้ว อยู่ได้เรื่อย ๆ นาน ๆ แต่ทำไมชาเขียวที่มีปริมาณคาเฟอีนน้อยกว่าถึงให้ผลต่อร่างกายแบบนั้นได้กันนะ?

มีผลงานวิจัยหลายฉบับระบุไว้ว่าชาเขียวนั้นประกอบไปด้วย “แอล-ธีอะนีน (L-theanine)” ที่จะมาเสริมการกระตุ้นความสดชื่นของผู้ดื่มได้ เนื่องจากแอล-ธีอะนีนที่ได้จากชาเขียวจะส่งผลให้สมองปลอดโปร่ง จิตใจสงบ และมีส่วนกระตุ้นให้ร่างกายผลิต GABA ซึ่งเป็นตัวต้านกระแสประสาทที่ทำงาน “ตรงกันข้ามกับคาเฟอีน” เป็นผลให้การดูดซึมคาเฟอีนของร่างกายที่ได้จากชาเขียวจะค่อยเป็นค่อยไป เรื่อย ๆ ช้า ๆ โดยที่ผู้ดื่มชาเขียวนั้นจะไม่ได้รู้สึกตื่นตัวแบบกระแทกหน้าในทันที แต่จะค่อย ๆ รู้สึกสดชื่นแบบเรื่อย ๆ ไป 4-6 ชั่วโมง ต่างจากการได้รับคาเฟอีนปริมาณสูงผ่านกาแฟ ซึ่งร่างกายจะดูดซึมไปใช้ทั้งหมดอย่างทันที ทำให้ผู้ดื่มมีความสดชื่น พร้อมลุยงานเต็มพลังใน 1-3 ชั่วโมงแรก และค่อย ๆ กลับเข้าสู่สภาวะปกติ

     โดยสรุปคือกาแฟอาจจะเหมาะกับชาวออฟฟิศที่ต้องการบูสต์พลังงานอย่างรวดเร็วในเวลาอันสั้น เพราะคาเฟอีนจะถูกดูดซึมเต็ม ๆ เข้าร่างกายทันที แต่ชาเขียวจะเหมาะกับชาวออฟฟิศที่ต้องการมีพลังงานหล่อเลี้ยงการทำงานไปทั้งวันเรื่อย ๆ จากคาเฟอีนที่ร่างกายค่อย ๆ ซึมซับทีละเล็กทีละน้อยจนหมดวันนั่นเอง!

     หากถ้าคุณสนใจบทความวิทยาศาสตร์สุขภาพ หรือเป็นเจ้าของแบรนด์ด้านสุขภาพ ความงาม การแพทย์ และมีความต้องการผลิกโฉมการสร้างโฆษณาใหม่ ๆ ในโลกดิจิทัลอย่างยั่งยืน IDB, MarTech Agency ผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพสามารถช่วยคุณได้! เราทำให้เรื่องวิทยาศาสตร์ยาก ๆ กลายเป็นเรื่องที่เข้าใจง่าย มาทำความรู้จักกับเรามากขึ้นได้ในเว็บไซต์นี้!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลวส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า